[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc

[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc. Nước Ta là quốc gia tươi đẹp trải dài từ bắc tới nam, có một đường bờ biển trãi dài theo chiều dài quốc gia. Ngoài ra Nước Ta có một có lịch sử vẻ vang hào hùng cùng với rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng quốc tế. Nước Ta được chia ra 3 vùng miền lớn đó miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Mỗi vùng miền có một nét đặc trưng và một nền văn hóa rất riêng điều đó đã cho nền văn hóa Nước Ta thêm phong phú và đa dạng chủng loại hơn. Hôm nay tất cả chúng ta hãy cùng khám phá và phám khá văn hóa miền Bắc để xem nơi đây có gì mê hoặc nhé .
Có thể nói miền Bắc được xem như là cái nôi là tiền đề của quốc gia Nước Ta ngày này. Nơi đây khi xưa đã trãi qua rất nhiều triều đại phong kiến khác nhau của quốc gia Đại Việt. Chính vì điều đó đã tạo nên một nền văn hóa rất đồ sộ và rất riêng tại đây .

[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc
[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc

Đôi nét về miền Bắc của nước ta

Miền Bắc Việt Nam là một khái niệm để chỉ vùng địa lý ở phía bắc nước Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo từng thời điểm lịch sử và thói quen sử dụng. Mà khái niệm này đôi lúc còn được dùng để chỉ các vùng lãnh thổ chính trị khác nhau một cách không chính thức.

Miền Bắc Nước Ta hoàn toàn có thể là :

    • Phân định địa lý đồng nghĩa với Bắc Bộ Việt Nam
  • Phân định địa chính trị ở phía bắc sông Gianh (nay thuộc tỉnh Quảng Bình) (Đàng Ngoài)
  • Phân định hành chính đồng nghĩa với Bắc Kỳ hay Bắc Thành của nhà Nguyễn vào thời Pháp thuộc. Và là một trong 3 vùng lãnh thổ chính (gồm Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ) của Việt Nam.
  • Phân định theo Hiệp định Genève là khu vực tập kết quân sự tạm thời của Quân đội nhân dân Việt Nam và khu vực thuộc quyền quản lý hành chính tạm thời của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nằm phía bắc giới tuyến quân sự tạm thời là vĩ tuyến 17. Căn cứ Điều 14, Khoản a trong Hiệp định Geneve 1954. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Tạm thời có quyền quản lý hành chính phía bắc vỹ tuyến 17. Cho tới khi tổ chức tổng tuyển cử trên toàn Việt Nam. Liên hiệp Pháp từ bỏ chủ quyền và quyền chủ quyền ở Việt Nam nhưng vẫn có quyền quản lý hành chính phía Nam vỹ tuyến 17.

Ngày nay, miền Bắc được hiểu là phần chủ quyền lãnh thổ những tỉnh từ Hà Giang tới Tỉnh Ninh Bình .

[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc
[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc

Nét văn hóa độc đáo và đặc trưng khác nhau

Mỗi một vùng miền đều có những nét văn hóa độc lạ và đặc trưng khác nhau. Không thể nhầm lẫn với bất kể một vùng đất nào. Chính sự phong phú và phong phú và đa dạng của từng vùng miền. Đã góp thêm phần đem lại một bức tranh tỏa nắng rực rỡ, muôn màu cho nền văn hóa Nước Ta .

Một trong những vùng miền luôn được nhìn nhận cao về những giá trị văn hóa truyền thống cuội nguồn tốt đẹp đó chính là miền Bắc. Đến với vùng đất Bắc Bộ, bạn không chỉ có thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức khung cảnh xinh đẹp. Mà còn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá về văn hóa miền Bắc và đời sống của những người địa phương nữa đấy .

[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc
[Review] Những văn hóa đặc trưng chỉ có ở miền Bắc

Những phong tục tập quán độc đáo

Có thể nói rằng, Nước Ta là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú và phong phú trên toàn bộ những góc nhìn. Người Việt cùng hội đồng 54 dân tộc bản địa có những truyền thống lịch sử tốt đẹp từ truyền kiếp. Một trong những nét văn hóa rực rỡ của văn hóa miền Bắc nói riêng và văn hóa Nước Ta nói chung. Đó chính là những phong tục tập quán. Những phong tục được biểu lộ rõ nét qua dịp lễ quan trọng của người Nước Ta là Tết Nguyên Đán .

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết. Với ý nghĩa an khang, thịnh vượng, giúp cho năm mới được suôn sẻ, may mắn. Mâm ngũ quả phải phối theo 5 màu là kim-trắng, mộc-xanh, thủy-đen, hỏa-đỏ và thổ-vàng. Người miền Bắc đã quen với câu “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Vì thế, vào 3 ngày Tết chính, các gia đình thường dành hai ngày đầu năm mới trọn vẹn cho gia đình nội ngoại, sang ngày thứ 3 là ngày để “tết Thầy”.

[Review] Bãi Biển Phan Thiết Đẹp Lung Linh – Sonasea-Resorts.Com
[Review] Bãi Biển Phan Thiết Đẹp Lung Linh – Sonasea-Resorts.Com

Văn hóa ẩm thực miền Bắc đồ sộ

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả là một phong tục không hề thiếu trong ngày Tết. Với ý nghĩa an khang – thịnh vượng, thịnh vượng, giúp cho năm mới được suôn sẻ, như mong muốn. Mâm ngũ quả phải phối theo 5 màu là kim-trắng, mộc-xanh, thủy-đen, hỏa-đỏ và thổ-vàng. Người miền Bắc đã quen với câu “ Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy ”. Vì thế, vào 3 ngày Tết chính, những mái ấm gia đình thường dành hai ngày đầu năm mới toàn vẹn cho mái ấm gia đình nội ngoại, sang ngày thứ 3 là ngày để “ tết Thầy ” .Trong kho tàng văn hóa ẩm thực ăn uống, Nước Ta là quê nhà của nhiều món ăn ngon. Từ những món ăn dân dã trong ngày thường đến những món ăn cầu kỳ để ship hàng liên hoan và cung đình. Đều mang ý nghĩa riêng không liên quan gì đến nhau tạo nên truyền thống của từng dân tộc bản địa. Nó phản ánh truyền thống lịch sử và đặc trưng của mỗi dân cư sinh sống ở từng khu vực. Với sự khác nhau về đặc thù địa lý, văn hóa, dân tộc bản địa, khí hậu đã hình thành mỗi vùng miền có một nét, khẩu vị đặc trưng riêng .

[Review] Bãi Biển Phan Thiết Đẹp Lung Linh – Sonasea-Resorts.Com
[Review] Bãi Biển Phan Thiết Đẹp Lung Linh – Sonasea-Resorts.Com
Đây là điểm điển hình nổi bật của phong vị nhà hàng 3 miền Bắc, Trung, Nam. Theo văn hóa miền Bắc, những món ăn phải có vị vừa phải. Không quá nồng nhưng lại có sắc tố sặc sỡ, thường không đậm vị cay, béo, ngọt, đa phần sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Thành Phố Hà Nội được xem là tinh hoa siêu thị nhà hàng của miền Bắc. Với những món ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì và gia vị rực rỡ như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng .

Nét đặc trưng của lễ hội miền Bắc

Lễ hội là một trong những yếu tố rực rỡ. Góp phần tạo nên sự nhiều mẫu mã và ấn tượng cho văn hóa miền Bắc. Đã từ lâu, những liên hoan truyền thống cuội nguồn. Không chỉ đem lại sự đặc trưng độc lạ cho vùng đất này. Mà đồng thời còn là một niềm tự hào cũng như món ăn niềm tin cho người dân miền Bắc nói riêng và dân cư Nước Ta nói chung .

Hầu hết những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc. Thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới. Mỗi lễ hội đều có những bản sắc, nét đẹp truyền thống riêng mang dấu ấn của từng vùng đất. Một số dịp lễ quan trọng và thu hút được lượng lớn người dân tham gia. Có thể kể đến như lễ hội chùa Hương và chùa Bãi Đính, lễ hội chùa Keo, hội gò Đống Đa.

Mỗi một vùng miền đều có những phong tục tập quán đặc trưng. Những món ăn với mùi vị độc lạ và những liên hoan truyền thống cuội nguồn rực rỡ. Những yếu tố này đã góp thêm phần tạo nên một nền văn hóa vô cùng phong phú và độc lạ cho quốc gia Nước Ta. Hy vọng những thông tin được cung ứng trên. Sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa miền Bắc nhé .
Xem thêm: https://tourdulichnhatrang.biz/review-dia-diem-du-lich-phan-thiet-moi-me-tourdulichnhatrang-biz/

Bài viết liên quan