[Review] Ghép gan thành công cho bé 2 tuổi

[Review] Ghép gan thành công cho bé 2 tuổi. Bệnh nhi 2 tuổi được những bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP TP HCM ghép gan thành công xuất sắc, sức khỏe thể chất hồi sinh tốt sau 4 tuần phẫu thuật .Ngày 28/12, tiến sỹ, bác sĩ Trần Công Duy Long ( Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh ) cho biết, đây là ca ghép gan trẻ nhỏ tiên phong tại bệnh viện, được triển khai trọn vẹn bởi đội ngũ y bác sĩ của Nước Ta, không có sự tương hỗ trực tiếp từ chuyên viên quốc tế .Trước đó, bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh khi gần 2 tháng tuổi, được phẫu thuật nối ruột và đường mật ( phẫu thuật KASAI ) tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh nhi nhập viện Bệnh viện Đại học Y dược trong thực trạng da vàng sạm, bụng to, bị nhiễm trùng đường mật, nôn ra máu liên tục, thực trạng xơ gan đã vào quá trình cuối .

[Review] Ghép gan thành công cho bé 2 tuổi
[Review] Ghép gan thành công cho bé 2 tuổi

Theo bác sĩ Long, đối với bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật KASAI chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu không được ghép gan, đến 80% bé mắc bệnh này sẽ không qua khỏi ở thời điểm 2 tuổi. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi 2 tuổi. Ảnh. Bệnh viện cung cấpÊ kíp phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi 2 tuổi. Ảnh : Bệnh viện cung ứng

Khao khát cứu sống con gái đầu lòng, các thành viên trong gia đình đều mong muốn hiến gan cho bé, nhưng chỉ bố ruột (30 tuổi) có các chỉ số y học phù hợp.

Giữa tháng 11/2021, những y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP TP HCM phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2, dưới sự cố vấn của Viện ghép gan trẻ nhỏ Nhật Bản, đã triển khai phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi. Sau 4 tuần chăm nom tại Phòng Hồi sức sau ghép và Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, da bé hồng hào, sức khỏe thể chất phục sinh tốt, vui tươi nô đùa cùng những bác sĩ, điều dưỡng .

“Thật may mắn khi các bác sĩ đã có thể mang đến cho con tôi một cuộc đời mới. Từ lúc bé ra đời, đến giờ này tôi mới được thấy bé vui vẻ, khỏe mạnh như vậy”, mẹ bé chia sẻ.

Phó giáo sư, tiến sỹ bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc ( Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh ) cho biết, so với ghép gan người lớn, ghép gan trẻ nhỏ có phần khó khăn vất vả hơn vì bệnh nhi rất mong manh, yếu ớt và nhạy cảm. Ghép gan trẻ nhỏ được xem là một trong những kỹ thuật khó của ghép tạng, yên cầu nhiều hơn về trình độ trình độ lẫn kỹ thuật vì bé còn quá nhỏ, việc chăm nom cần sự tỉ mỉ, tinh xảo để bé hoàn toàn có thể hợp tác với những y bác sĩ .

Bài viết liên quan
0989283268