[Review] Đức Mẹ sông Mê-Kông: Hương thơm đồn xa

[Review] Đức Mẹ sông Mê-Kông: Hương thơm đồn xa. Nhiều người truyền tai nhau: “Có một tượng Đức Mẹ được vớt từ dòng sông Mê-Kông lên rất linh thiêng, bất cứ ai đến xin ơn gì, Đức Mẹ cũng ban cho”. Từ đó, nhiều người ở khắp nơi đã đến thăm viếng Mẹ và loan truyền cho nhau những ơn lành của Thiên Chúa dành cho họ qua “Đức Mẹ dòng sông Mê-Kông”.

Giáo xứ Thành Phố Hà Nội đã tổ chức triển khai chuyến hành hương Đức Mẹ sông Mê-Kông trong hai ngày 18 và 19/5/2015 dành cho những thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ ( HĐMVGX ). Cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ, chánh xứ giáo xứ Thành Phố Hà Nội, cho biết : “ Chuyến đi nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho những thành viên HĐMVGX “ đi ra ” để học hỏi thêm những kinh nghiệm tay nghề trong công cuộc loan báo Tin Mừng nơi miền đất Campuchia còn nhiều khó khăn vất vả. Qua đó, những thành viên sẽ cảm nghiệm và cộng tác với giáo xứ, đặc biệt quan trọng trong năm Tân-Phúc-Âm hóa đời sống giáo xứ ” .

[Review] Đức Mẹ sông Mê-Kông: Hương thơm đồn xa
[Review] Đức Mẹ sông Mê-Kông: Hương thơm đồn xa
Kính viếng Đức Mẹ sông Mê-Kông (nhà thờ Bãi Cải)

Rời giáo xứ TP.HN lúc 05 g00 sáng 18-5-2015, đoàn đến Phnom Penh lúc 11 g30 cùng ngày. Sau khi dùng cơm trưa, nghỉ ngơi, ghé thăm quan Hoàng Cung, chùa Vàng chùa Bạc, dòng sông Bốn Mặt … lúc 14 g20, đoàn đã lên phà qua sông Mê-Kông đến nhà thời thánh Bãi Cải ( Arey Khsath ), hành hương cầu nguyện tại núi Đức Mẹ, nơi đặt tượng Đức Mẹ thứ nhất đã được vớt từ dưới lòng sông Mê Kông ngày 16/4/2008. Đặc biệt, đoàn đã đến kính viếng tượng Đức Mẹ tại cuối nhà thời thánh, là tượng Đức Mẹ thứ hai vừa được vớt ngày 19/11/2012, và hiệp dâng Thánh lễ tại nhà thời thánh cùng với bà con người Nước Ta tại đây .Chia sẻ Tin Mừng, cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ mời gọi mọi người hãy cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã sai Con Một đến để cứu chuộc tất cả chúng ta, đồng thời qua tất cả chúng ta, Thiên Chúa sẽ cứu vớt người khác. Như thế, Thiên Chúa đã nhập thể để cứu chuộc tất cả chúng ta và mọi người. Ngài quảng diễn thêm :- Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, toàn bộ tất cả chúng ta đều là con cháu của Thiên Chúa, không phân biệt sắc tộc, quốc gia … Vì thế, dù ở đâu, tất cả chúng ta đều là con cháu của Chúa và Mẹ Maria .- Vì lòng tin, Đức Mẹ đã dẫn đưa tất cả chúng ta đến giáo họ Bãi Cải trên quốc gia Phật này. Do đó, tất cả chúng ta hãy tin vào Chúa, vào Mẹ Maria, tin và đồng ý lẫn nhau để sống đạo yêu thương như Chúa Giêsu đã truyền dạy : “ Người ta cứ dấu này mà phân biệt những con là môn đệ Thầy, là những con hãy yêu yêu quý nhau ” ( Ga 13, 35 ) .Sau Thánh lễ, đại diện thay mặt đoàn, cha chánh xứ đã gửi đến soeur Anna Nguyễn Thị Minh – thuộc Tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế – một món quà nhỏ. Thay mặt giáo họ, Nữ tu Anna Nguyễn Thị Chuyên đã có lời cảm ơn quý cha và mọi người .Nữ tu Anna Trịnh Thị Minh Thoan cho biết thêm : Giáo họ có trên 400 giáo dân, đại đa số là người Nước Ta, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn vất vả. Hằng tuần gần 200 mần nin thiếu nhi được qui tụ lại nhà thời thánh để hoạt động và sinh hoạt và học giáo lý .Rời nhà thời thánh, tôi như mong muốn gặp anh Phan Văn Hú ( theo đạo Phật ), là chứng nhân vớt được tượng Đức Mẹ thứ hai ngày 19/11/2012. Thật cảm động khi lắng nghe anh tâm sự : Lúc vớt được tượng lên ghe, tôi có cảm xúc không phải là tượng, nhưng là thân thể của một người đang sống như tất cả chúng ta. Tôi vừa mừng vừa run, và thầm thĩ cầu xin Mẹ ban ơn cho vợ tôi được khỏi bệnh, và sống với tôi thêm được 10 năm thôi cũng được, vì vợ tôi quá nhiều bệnh ; ngoài những, tôi không ước mong gì hơn. Ôi ! Một nguyện ước thật đơn sơ và chất phác biết bao !Trên đường ra bến phà trở lại Phnom Penh, cha Giuse Nguyễn Đức Vinh – nghĩa từ cha chánh xứ – bộc bạch : “ Bước vào nhà thời thánh không thấy có ghế ngồi, chắc rằng nhiều người cảm thấy rất lạ. Nhưng vì quốc gia Campuchia là đất chùa tháp, nên đây là việc rất thông thường, khi Giáo hội cần hòa nhập với nền văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia ” .

Thăm nhà thờ Chợ Nhỏ

Ngày hôm sau, 19/5/2015, sau khi dùng điểm tâm, đoàn đã ghé thăm nhà thời thánh Chợ Nhỏ ( trước kia là Chủng viện Nam Vang ) và viếng Mình Thánh Chúa tại nhà nguyện. Đi du lịch thăm quan cơ sở khá rộng nhưng rất ít thầy theo học, chỉ có cha chánh xứ người Pháp và một thầy phó tế người Campuchia đón rước đoàn, tôi cảm nhận cánh đồng truyền giáo tại Campuchia khá to lớn và rất cần sự lao vào của những nhà truyền giáo trong và ngoài nước .

Chia tay

Trên đường quay trở lại Nước Ta, chiều 19/5/2015, ông Phêrô Đỗ Quang Ký – Nguyên Phó quản trị HĐMV giáo xứ TP. Hà Nội – đã có lời cảm ơn cha chánh xứ đã tạo điều kiện kèm theo cho bạn bè có điều kiện kèm theo cảm nghiệm được nghĩa vụ và trách nhiệm loan báo Tin Mừng của người Kitô hữu. Ông cũng không quên cảm ơn ông Gioan TĐ Nguyễn Văn Đạo – quản trị HĐMVGX – đã bỏ nhiều thời hạn, sức lực lao động phối hợp với công ty Transviet, để tổ chức triển khai, lo ngại sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở … hầu chuyến đi được thành công xuất sắc tốt đẹp .Đoàn về đến giáo xứ lúc 19 g00 ngày 19/5/2015. Xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria luôn phù trợ và sai nhiều tông đồ nhiệt thành đến cánh đồng truyền giáo đang rộng mở trên quốc gia Campuchia để Tin Mừng của Chúa được loan truyền đến muôn nơi.

Đôi nét về hai tượng Đức Mẹ được vớt từ dòng sông Mê Kông

1/ Tượng thứ nhất – được vớt ngày 16/4/2008

Một ngày kia có ghe đánh cá của dân tộc người Chàm đánh chà rà cách xa bến đò Arey Khsath khoảng chừng 250 m thì phát hiện một miếng sắt ở dưới đáy sông .Ngày 15/4/2008, tổ Nước Ta 08 người theo đạo Phật gồm : Anh Phiệt, anh Liền, anh Độ, anh Thu, anh Gấm, anh Phệt, anh Đề đồng ý chấp thuận nộp 30.000 ria cho người Chàm để được lặn lấy khối sắt kiếm tiền nuôi mái ấm gia đình .Ngày hôm sau là thứ Tư, ngày 16/4/2008, họ liên tục bàn luận và góp ý với nhau, rồi lấy máy bơm bắn nước xuống đáy sông khoảng chừng 1,5 – 2 m. Lúc đó, họ phát hiện một khối sắt lớn, bèn lấy cột trục kéo lên ghe. Khi họ nhìn thấy cục sắt thì phát hiện ra là tượng một người nữ nên đem về để trên bè .Lúc ấy anh Lý, người hàng xóm của 8 thợ lặn đã nhận ra tượng đó là của người Công giáo, anh liền báo cho Anh Khui Chanh Đa ở họ đạo Arey Khsath, Anh Khui Chanh Đa đến, thấy tượng Đức Mẹ liền nói với những người thợ lặn : “ Đây là tượng Đức Mẹ Maria, những anh đừng đập bể, đừng cưa, để Ban hành giáo Arey Khsath đến thỏa thuận hợp tác rồi chuộc tượng lại. Sau khi thỏa thuận hợp tác xong, lúc 17 g00 chiều 16/4/2008, tượng Đức Mẹ được rước về đặt ở cuối nhà thời thánh họ đạo Arey Khsath ( Bãi Cải ) .Ngày nay, tượng Đức Mẹ cao 1,50 m, nặng 130 kg được để trên núi tự tạo cao 8,1 m cạnh nhà thời thánh tại xóm Arey Khsath .

2/ Tượng thứ hai – được vớt ngày 18/11/2012

Ông Phan Văn Hú, sinh năm 1953, sống tại xóm Arey Khsath, huyện L-vi-em, tỉnh Candal. Ông là người theo đạo Phật. Trước đây, ông là thợ lặn. Bỗng đêm 18/11/2012, ông chiêm bao thấy một tượng bằng đồng giang tay, hình thù một người thanh niên to lớn, ông nghe tiếng phát ra từ tượng đó: “Hãy vớt tôi lên, tôi đang nằm dưới đáy sông Mê Kông, gần nơi mà các người đã vớt Đức Mẹ lần trước”.

Sáng 19/11/2012, Ông Hú cùng với hai người con trai là Anh Phan Văn Ì và Anh Phạm Văn Mận đi vớt tượng. Khi đã tìm thấy tượng, ba cha con dùng máy bắn bùn ra khỏi tượng rồi lấy dây cột và dùng cẩu lắc cẩu tượng lên. Khi đưa tượng lên gần mặt nước, ông gọi điện cho Anh Nguyễn Hoàng Anh là cựu Ban hành giáo giáo họ Arey Khsath đến giúp đưa tượng lên. Cuối cùng, tượng Đức Mẹ ẵm Đức Chúa Con ( Mẹ Thiên Chúa ) được đưa lên ghe một cách tốt đẹp .Lúc đầu, ông rất phân vân, vì người báo mộng là một người trẻ tuổi, nhưng khi vớt tượng lên lại là tượng người phụ nữ. Nhưng nhờ Ban hành giáo lý giải, người người trẻ tuổi đã báo mộng chính là Chúa Giêsu mà Mẹ Maria đang bế trên tay, lúc này anh mới yên tâm .Ngày nay, tượng Mẹ Thiên Chúa đang được đặt ở cuối thánh đường Arey Khsath để mọi người đến chiêm ngắm và cầu nguyện .( Trích từ tư liệu do Ban hành giáo họ đạo Arey Khsath phân phối )

Bài viết liên quan
0989283268