5 startup công nghệ bất động sản đang lên ở Việt Nam

5 startup công nghệ bất động sản đang lên ở Việt Nam.Công nghệ bất động sản (proptech) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam bởi lợi thế về dân số trẻ và sự đam mê công nghệ của những người trẻ tuổi.

Proptech (Property Technology) là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản, gọi tắt là công nghệ bất động sản.

Các công ty khởi nghiệp proptech tại Việt Nam đã và đang làm thay đổi nhịp độ thị trường bất động sản bằng cách áp dụng các mô hình kinh doanh mới phù hợp với nhu cầu của thế hệ khách hàng mới. Việt Nam hiện có tỷ lệ sở hữu nhà ở là 90%, nhưng thế hệ trẻ gặp khó khăn hơn. Theo đó, người trẻ đang tận dụng xu hướng proptech Việt Nam gần đây để có thể sở hữu những chỗ ở cho riêng mình.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp proptech Việt Nam tập trung vào thị trường văn phòng và nhà ở dân dụng. Việc sử dụng công nghệ đã tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp proptech đang cung cấp dịch vụ cho thuê, quản lý dự án và tư vấn bán hàng nhằm thu hẹp khoảng cách về nhà ở. Một lượng lớn người mua Việt Nam đăng ký các mô hình nhà ở thành phố thông minh, do đó, các startup proptech có tiềm năng phát triển rất lớn.

5 startup công nghệ bất động sản đang lên ở Việt Nam
5 startup công nghệ bất động sản đang lên ở Việt Nam

Dưới đây là 5 startup proptech mới nổi tại Việt Nam.

Citics

Được thành lập vào năm 2018, Citics đặt mục tiêu xây dựng một nền tảng dữ liệu bất động sản toàn diện bằng cách số hóa và tập trung nhiều nguồn dữ liệu phân mảnh để hỗ trợ các giao dịch bất động sản, bao gồm định giá bất động sản, mua bán, cho thuê và thế chấp.

Citics cung cấp một giải pháp dữ liệu như một dịch vụ cho các ngân hàng để xác nhận giá trị của bất động sản được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Bằng cách sử dụng bản đồ định giá độc quyền, các nhân viên ngân hàng có thể kiểm tra chi tiết và giá trị sơ bộ của tài sản.

Citics cũng cho phép bộ phận rủi ro của ngân hàng kiểm soát rủi ro thế chấp liên quan đến giá trị tài sản và vị trí bằng công nghệ bản đồ giá kỹ thuật số.

Hiện tại, Critics có dữ liệu của hơn 9 triệu bất động sản trên khắp đất nước và có giá trị ước tính cho gần 4 triệu trong số đó.

Kể từ khi ra mắt sản phẩm vào đầu năm 2020, công ty đã ký hợp đồng với 10 ngân hàng và đạt tốc độ tăng trưởng hàng tháng hơn 30%. Vào tháng 3/2021, Citics thông báo rằng đã nhận được 1 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A.

Startup này có kế hoạch sử dụng đầu tư mới để phát triển hơn nữa các sản phẩm phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) và dữ liệu như là dịch vụ (DaaS) độc quyền của mình, cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.

Các nhà đầu tư nước trong và ngoài nước, bao gồm công ty Việt Nam Nextrans, công ty Hàn Quốc The Ventures và công ty Vulpes Investment Management có trụ sở tại Singapore (một nhà đầu tư VC tại PropertyGuru) đã huy động vốn đầu tư. Citics có kế hoạch sử dụng các quỹ này để phát triển các sản phẩm DaaS và SaaS của mình và mở rộng hoạt động kinh doanh trên khắp Việt Nam.

5 startup công nghệ bất động sản đang lên ở Việt Nam
5 startup công nghệ bất động sản đang lên ở Việt Nam

Rever

Rever được thành lập vào năm 2016 bởi Mạnh Phan, cựu giám đốc marketing của nền tảng mạng xã hội và nhắn tin Việt Nam Zalo. Rever làm việc độc quyền với các đại lý bất động sản để cung cấp các dịch vụ phù hợp và minh bạch hơn nhằm giúp khách hàng tìm nhà để ở và đầu tư.

Rever cũng hợp tác với các nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam như Keppel Land và KhangDien, và gần đây đã hỗ trợ bán các dự án cao cấp mới như Empire City và Diamond Island.

Người dùng Rever cũng có thể truy cập các trung tâm trải nghiệm của công ty để gặp gỡ các đại lý chịu trách nhiệm xử lý các thắc mắc và yêu cầu trên nền tảng của mình.

Vào tháng 9/2019, công ty đã huy động được 2,3 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình từ vòng gọi vốn do Quỹ Đổi mới và Công nghệ GEC-KIP dẫn đầu, một quỹ đầu tư mạo hiểm được đồng quản lý bởi công ty cổ phần tư nhân Korea Investment Partners có trụ sở tại Seoul và công ty quản lý quỹ Golden Equator Capital có trụ sở tại Singapore.

Rever đã sử dụng nguồn vốn này để tăng cường nền tảng, tuyển dụng, mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường bất động sản Việt Nam. Công ty cũng đã đưa các dịch vụ của mình ra ngoài TP. Hồ Chí Minh đến Hà Nội và các khu ven biển.

Đại diện của GEC-KIP cho biết: “Nền tảng đa dạng của đội ngũ sáng lập tại Rever và kinh nghiệm dày dặn của họ tại một số công ty công nghệ lớn nhất của đất nước như VNG và Grab giúp chúng tôi lạc quan về nền tảng dịch vụ thế hệ tiếp theo dựa trên công nghệ giúp mang lại hiệu quả cho các ngành dịch vụ truyền thống, cho chúng tôi tin tưởng rằng ban lãnh đạo có tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng”.

Bảng báo giá bàn trưởng phòng giá rẻ tại Sonasea-resorts.com
Bảng báo giá bàn trưởng phòng giá rẻ tại Sonasea-resorts.com

Propzy.vn

Startup proptech Propzy được thành lập vào năm 2016 với mục tiêu hỗ trợ khách hàng thông qua mọi giai đoạn của giao dịch bất động sản. Công ty cung cấp một thị trường trực tuyến cho các bất động sản niêm yết, trung tâm bán hàng thực, các dịch vụ tài chính như cho vay thế chấp và phần mềm cho người thuê và quản lý tài sản.

Phần mềm của Propzy hỗ trợ người dùng tự động định giá tài sản của họ bằng cách sử dụng dữ liệu lớn. Phần mềm cũng giúp khách hàng đánh giá nhà ở, hiển thị các tài sản có thể so sánh được và đề xuất các giá bất động sản.

Vào tháng 6/2020, Propzy đã nhận được 25 triệu USD từ vòng gọi vốn Series-A do SoftBank Ventures Asia, công ty con đầu tư mạo hiểm của SoftBank Group và Gaw Capital dẫn đầu. Các công ty khác như RHL Ventures, Next Billion Ventures, Breeze Ventures Management, RSquare, Insignia Venture Partners, và FEBE Ventures cũng tham gia vào vòng gọi vốn này.

Propzy có kế hoạch sử dụng quỹ để mở rộng dòng sản phẩm của mình và phát triển bảng cân đối cho các dịch vụ đầu tư thế chấp trực tiếp được đề xuất. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng hoạt động ngoài TP. Hồ Chí Minh đến Hà Nội trong thời gian còn lại của năm 2021.

RealStake

Startup này ra mắt vào năm 2019 với mục tiêu số hóa và tự do hóa hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam. RealStake tuyên bố có tỷ lệ bán bất động sản là 200% trong vòng chưa đầy 12 tháng kể từ khi ra mắt, với số tiền đầu tư trung bình của khách hàng là 1.000 USD. Vào tháng 7/2020, công ty thông báo rằng họ đã nhận được vốn đầu tư mạo hiểm từ 500 Startups Vietnam và một số nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng.

Bảng báo giá bàn trưởng phòng giá rẻ tại Sonasea-resorts.com
Bảng báo giá bàn trưởng phòng giá rẻ tại Sonasea-resorts.com

Startup này tìm cách đầu tư vào thông tin tài chính và sự tương tác của khách hàng số để phục vụ các cá nhân thuộc tầng lớp trung lưu đang tìm kiếm sự ổn định và tăng sự giàu có.

Homebase

Với kinh phí hạn chế và giá bất động sản tăng cao ở các thành phố Việt Nam, quyền sở hữu nhà có thể là một điều quá xa vời đối với nhiều cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Homebase nhằm mục đích loại bỏ thách thức này bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế cho đầu tư truyền thống. Công ty hợp tác với khách hàng của mình để mua tài sản. Khách hàng có tùy chọn mua lại toàn bộ hoặc bán để thu về phần lợi nhuận của họ.

Module bàn làm việc tạo nên sự riêng tư tại Sonasea-Resorts.Com
Module bàn làm việc tạo nên sự riêng tư tại Sonasea-Resorts.Com

Vào tháng 12/2020, Homebase đã gọi được khoản đầu tư trong một vòng gọi vốn 7 con số. Nguồn vốn cho vòng này đến từ công ty đầu tư Class 5 Global có trụ sở tại Thung lũng Silicon, VinaCapital Ventures, 1982 Ventures, Antler, Pegasus Tech Ventures, Darius Cheung và Troy Steckenrider III. Hơn nữa, Homebase trở thành startup Việt Nam đầu tiên được nhận vào Y Combinator, vườn ươm cho khởi đầu của khoảng 1.000 startup tại Mỹ, trong đó có những cái tên nổi danh như Dropbox, Airbnb.

Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng 2m tại Sonasea-Resorts.Com
Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng 2m tại Sonasea-Resorts.Com

Với các giới hạn về nguồn lực và giá bất động sản tăng cao ở các thành phố Việt Nam, quyền sở hữu nhà có thể là một điều quá xa vời đối với nhiều cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Homebase hướng tới mục tiêu loại bỏ thách thức này bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế cho gọi vốn truyền thống.

Nguồn: https://ictvietnam.vn/5-startup-cong-nghe-bat-dong-san-dang-len-o-viet-nam-20210603181951539.htm

Bài viết liên quan
0989283268